DU HỌC MỸ – NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN LƯU Ý

Du học Mỹ, hình thức học tập và sinh sống tại Hoa Kỳ chưa bao giờ hết hot cho các sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Các trường đại học và đại học cao đẳng của Mỹ cung cấp cho sinh viên một chương trình giáo dục đa dạng và chất lượng cao, cũng như cơ hội nghiên cứu và phát triển nghề nghiệp tốt. Điều này có nghĩa là du học sinh có thể học tập và tiếp cận với nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoa học, kỹ thuật, kinh doanh, y học, nghệ thuật và nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, du học Mỹ cũng có những yêu cầu nghiêm ngặt về việc đáp ứng các yêu cầu nhập cư, học tập và tài chính. Sinh viên muốn du học Mỹ cần phải chuẩn bị tốt về tiếng Anh, đủ điều kiện học tập và đáp ứng các yêu cầu nhập cư của Mỹ. Dưới

Vậy du học Mỹ cần điều kiện gì, làm thế nào để đạt visa du học Mỹ, hãy để SSV cập nhật các thông tin mới nhất về du học Mỹ cho bạn nhé!

HỒ SƠ DU HỌC MỸ GỒM NHỮNG GÌ ?

Sau khi tìm hiểu kỹ thông tin về du học Mỹ, trường mà bạn muốn chọn học, nếu đáp ứng được những điều kiện cơ bản để làm hồ sơ du học Mỹ thì bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học và xin Visa đạt chuẩn để có thể đi du học Mỹ thành công. 

Vì vậy bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ có những giấy tờ sau: 

  • Điền đơn xin học theo mẫu của nhà trường đưa ra. 
  • Học bạ, bảng điểm, giấy khen thành tích được dịch sang tiếng Anh theo yêu cầu. 
  • Chứng chỉ tiếng Anh và chứng chỉ học thuật quốc tế nếu có như: SAT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL… 
  • Bằng tốt nghiệp bậc học gần nhất như THCS, THPT, Đại học, Cao đẳng. Bản sao hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng. 
  • Giấy xác nhận là học sinh hoặc thẻ sinh viên. 
  • Bài luận bằng tiếng Anh thể hiện mục đích của chương trình du học. 
  • Thư giới thiệu của giáo viên.
  •  Phí apply hồ sơ khoảng 35 – 150 USD tùy trường mà bạn apply. Phí này sẽ không hoàn lại và phải nộp cho nhà trường.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ xin học. Bạn gửi sang trường và chờ đợi để nhận được thư chấp nhận mời học (I-20) của trường. Sau khi nhà trường cấp I-20 bạn bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin visa du học

ĐIỀU KIỆN ĐẠT CHUẨN ĐỂ CÓ VISA DU HỌC MỸ

– Tuổi từ 12 tuổi trở lên

– Học lực, học bạ từ Trung bình khá trở lên

– Có quá trình học tập hoặc làm việc liên tục

– Có tài khoản ngân hàng

– Có tài chính để trả học phí, và chi phí sinh hoạt.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ PHẢI CÓ THƯ MỜI I-20 TỪ CÁC TRƯỜNG TẠI MỸ

Để nhập học tại các trường đại học hoặc trường trung học phổ thông tại Mỹ, học sinh quốc tế phải có thư nhập học I-20 hay còn được hiểu đó là giấy báo trúng tuyển vào trường mà bạn đã nộp đơn để xin du học. I-20 là một tài liệu quan trọng để đăng ký Visa sinh viên (F-1 Visa) và xin phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Để có được I-20, học sinh cần phải đệ trình đầy đủ các giấy tờ và thông tin cần thiết, bao gồm thông tin về tài chính và hồ sơ học tập, cho trường mà họ muốn nhập học. Sau khi trường xem xét và chấp nhận hồ sơ của học sinh, trường sẽ cung cấp I-20 để học sinh có thể đăng ký Visa sinh viên và nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Tuy nhiên để xin được cấp I-20 tại các trường hàng đầu Hoa Kỳ sẽ không quá khó khăn. Theo kinh nghiệm của VSS, ngoài các hồ sơ đã đạt tiêu chuẩn thì vòng phỏng vấn sẽ là yếu tố quyết định được cấp thư nhập học I-20. Chính vì vậy học sinh cần phải chuẩn bị đầy đủ thông tin và một tâm lí vững vàng, tự tin để vượt qua vòng đánh giá năng lực của đại diện trường.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ VỀ KHẢ NĂNG TÀI CHÍNH

Để du học Mỹ, một trong những yêu cầu quan trọng là chứng minh tài chính để đảm bảo rằng bạn có đủ tài chính để sống và học tập trong thời gian bạn ở Mỹ. Nhìn chung, chi phí du học Mỹ trung bình thực tế cho một năm học đại học là 20.000 USD – 30.000 USD. Tổng chi phí này hàng năm dự kiến tăng lên khoảng 5%. Đó chỉ mới là những chi phí trong khoảng thời gian đi học ở Mỹ, ngoài ra trước đó, mỗi gia đình phải đảm bảo chứng minh thu nhập cũng như tài sản sẵn có của gia đình trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trữ hợp pháp khác.

Ví dụ: Chi phí du học Mỹ trong 1 năm là khoảng 30,000 USD (bao gồm học phí và sinh hoạt phí), thì gia đình bạn phải có sổ tiết kiệm tối thiểu 700 triệu VNĐ. Thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh tài chính cho bạn nên ở mức 57 triệu VNĐ/ tháng.

Tùy thuộc vào từng đối tượng cần phải chứng minh thu nhập cũng như ngành nghề công tác cụ thể, nguồn gốc thu nhập hàng tháng, hàng năm mà viên chức Lãnh sự sẽ yêu cầu du học sinh cung cấp thêm bằng chứng.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ VỀ CÁC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH CẦN THIẾT

Để du học Mỹ, các chứng chỉ tiếng Anh thường được yêu cầu bao gồm TOEFL (Test of English as a Foreign Language), IELTS (International English Language Testing System) hoặc PTE (Pearson Test of English).

TOEFL là một kỳ thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật. Điểm số TOEFL yêu cầu thay đổi tùy thuộc vào trường và ngành học. Tuy nhiên, điểm số trung bình của TOEFL là 80-100.

IELTS cũng là một kỳ thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật. IELTS có 4 phần, bao gồm Nghe, Nói, Đọc và Viết. Điểm số IELTS yêu cầu cũng thay đổi tùy thuộc vào trường và ngành học, nhưng điểm số trung bình của IELTS là 6.5-7.0.

PTE là một kỳ thi khác kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh, tương tự như TOEFL và IELTS. Điểm số PTE cũng thay đổi tùy thuộc vào trường và ngành học, nhưng điểm số trung bình của PTE là 50-60.

Ngoài các kỳ thi trên, các trường đại học Mỹ cũng có thể yêu cầu các chứng chỉ tiếng Anh khác như Cambridge English: Advanced (CAE) hoặc Cambridge English: Proficiency (CPE).

Nếu bạn muốn du học Mỹ, nên kiểm tra yêu cầu của trường mình quan tâm để biết chính xác các chứng chỉ tiếng Anh được yêu cầu và điểm số tối thiểu cần đạt để được nhận vào trường.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ VỀ CÁC KỲ THI CHUẨN ĐẦU VÀO

Để được du học Mỹ, bạn phải hoàn thành các kỳ thi chuẩn đầu vào của các trường đại học Mỹ mà bạn quan tâm. Các kỳ thi chuẩn đầu vào này có thể bao gồm TOEFL, IELTS, PTE, SAT, ACT, GRE hoặc GMAT tùy thuộc vào trường và ngành học mà bạn muốn theo học.

TOEFL, IELTS và PTE là các kỳ thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. SAT và ACT là các kỳ thi đánh giá kiến ​​thức và kỹ năng của bạn trong các môn học cơ bản, bao gồm Toán, Văn học, Khoa học và Tiểu sử. GRE và GMAT là các kỳ thi đánh giá khả năng của bạn trong các môn học chuyên môn, bao gồm Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên và Kinh doanh.

Tuy nhiên với khối trung học phổ thông, bạn không cần phải thi tuyển đầu vào. Thường thì ở những trường phổ thông này chỉ yêu cầu điểm GPA ( GPA>8.0 là khá ổn) và điểm số cao ở các bài test tiếng anh như TOEFL, IELTS,.. cũng sẽ là lợi thế

Bạn nên kiểm tra yêu cầu đầu vào của trường và ngành học mình quan tâm để biết chính xác các kỳ thi chuẩn đầu vào nào được yêu cầu và điểm số tối thiểu cần đạt để được nhận vào trường. Bạn cũng nên lên kế hoạch chuẩn bị cho các kỳ thi này để có kết quả tốt nhất có thể và tăng cơ hội được nhận vào trường.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ PHẢI CHỨNG MINH BẠN SẼ QUAY VỀ VIỆT NAM SAU KHI HỌC XONG

Điều kiện du học Mỹ phải chứng minh bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong là một yêu cầu pháp lý của chính phủ Mỹ. Điều này được quy định bởi chương trình SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System), một hệ thống quản lý sinh viên quốc tế du học tại Mỹ.

Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy rằng việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát hay bởi vì một lý do nào khác, mà vì các bạn muốn thực sự được đến Mỹ học tập. Và quyết định xin đến Mỹ học này là do các em đã có tìm hiểu kỹ về nơi các em dự định đến, chương trình học mà các em đã ghi danh theo học…

Ngoài ra, bạn cũng cần chứng minh rằng bạn có liên kết với Việt Nam và có đủ lý do để trở về sau khi học xong tại Mỹ. Điều này có thể được chứng minh bằng việc giới thiệu về gia đình, bạn bè, cộng đồng, hoạt động xã hội hoặc kế hoạch nghề nghiệp sau khi trở về Việt Nam.

Tất cả những thông tin và tài liệu trên đều phải được cung cấp đầy đủ và trung thực để được chấp thuận du học Mỹ.